Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế cá nhân đơn giản

Để quyết toán thuế thu nhập cho cơ quan thuế, đăng ký mã số thuế cá nhân là điều bắt buộc đối với người lao động. Bạn chưa biết cách đăng ký mã số thuế cá nhân? Cùng Sabay tìm hiểu các bước đơn giản qua những chia sẻ dưới đây.

Mã số thuế cá nhân là gì?

Mã số thuế cá nhân là dãy số mà mỗi cá nhân được cấp một lần với mục đích kê khai mọi khoản thu nhập với tổng cục thuế. Việc đăng ký để cấp mã số thuế cá nhân được thực hiện tại cơ quan chi trả thu nhập, hoặc tại cơ quan thuế.

 • Trường hợp cá nhân đang làm việc tại một doanh nghiệp, thì doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động.
 • Trường hợp những cá nhân có thu nhập tự do thì lao động sẽ tự đăng ký mã số thuế với cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú.

Những lợi ích người có mã số thuế được hưởng:

 • Được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc theo quy định
 • Những người có mã số thuế cá nhân được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là 10%; với người chưa có mã số thuế thì mức trừ sẽ là 20% cho khoản thu nhập vãng lai.
 • Giảm thuế nếu bị thiên tai, tai nạn bất ngờ hay mắc các bệnh hiểm nghèo
 • Trường hợp số tiền thuế bị khấu trừ mỗi tháng nhiều hơn số tiền thực sự phải nộp; thì người có mã số thuế cá nhân sẽ được hoàn lại số tiền thừa.

Xin cấp mã số thuế cá nhân có bắt buộc hay không?

Dựa vào quy định pháp luật thì bất kể người lao động có thu nhập bao nhiêu đi chăng nữa, miễn là có thu nhập từ tiền lương hoặc tiền công thì bắt buộc doanh nghiệp phải đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động trước lúc thực hiện quyết toán thuế.

Trường hợp người lao động không đăng ký mã số thuế cá nhân sẽ bị mất khá nhiều quyền lợi. Bên cạnh đó, theo Thông tư 166/2013/TT-BTC, trường hợp cố tình không đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động sẽ chịu mức phạt lên đến 2.000.000 đồng. Mức phạt cụ thể như sau:

 • Phạt cảnh cáo đối với trường hợp nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế quá thời hạn từ 1 – 10 ngày, nếu xuất hiện tình tiết giảm nhẹ
 • Phạt 700.000 – 1.000.000 đồng đối với trường hợp nội hồ sơ đăng ký mã số thuế quá thời hạn 1 – 30 ngày, nếu xuất hiện tình tiết giảm nhẹ thì bị phạt ít nhất 400.000 đồng
 • Phạt 1.400.000 – 2.000.000 đồng đối với trường hợp nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế quá thời hạn trên 30 ngày, nếu xuất hiện tình tiết giảm nhẹ thì bị phạt tối thiểu 800.000 đồng

Hướng dẫn đăng ký mã số thuế cá nhân rất dễ thực hiện

Bước 1: Truy cập vào cổng thông tin của Tổng cục Thuế

Ở bước 1, bạn hãy truy cập cổng thông tin của Tổng cục Thuế thông qua đường link: https://thuedientu.gdt.gov.vn/.

đăng ký mã số thuế cá nhân

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống

Để tiến hành đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhân viên trong doanh nghiệp thì bạn nhấn chọn ô “Doanh nghiệp” ở bên phải màn hình. Trường hợp mà cá nhân tự đăng ký cho mình thì nhấn chọn vào ô “Cá nhân”.

đăng ký mã số thuế cá nhân

Tiếp theo ở bước 2, hệ thống sẽ bắt đầu hiển thị giao diện “Đăng nhập hệ thống”. Khi ấy, bạn chỉ cần điền đầy đủ “Tên đăng nhập”, “Mật khẩu” và lựa chọn “Đối tượng” là “Người nộp thuế”.

đăng ký mã số thuế cá nhân
Bước 3: Nhấn chọn vào chức năng “Đăng ký thuế”

Sau khi đã đăng nhập thành công vào hệ thống đăng ký mã số thuế cá nhân, trên giao diện chính của trang, bạn nhấn chọn chức năng “Đăng ký thuế” rồi chọn tiếp tục phần “Đăng ký mới thay đổi thông tin của cá nhân qua CQT”, sau đó thực hiện thao tác nhấn chọn hồ sơ “05-ĐK-TH-TCT”.

đăng ký mã số thuế cá nhân

Bước 4: Điền đầy đủ và chi tiết thông tin tờ khai đăng ký mã số thuế cá nhân và tiến hành nộp tờ khai

Hoàn thành xong hướng dẫn đăng ký mã số thuế cá nhân thứ 3 thì giao diện “Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập” sẽ hiển thị. Việc của bạn lúc này là điền đầy đủ thông tin cần thiết để hoàn chỉnh hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân.

 • Tích vào ô “Đăng ký thuế”
 • Nhập thật chính xác toàn bộ thông tin của nhân viên cần đăng ký mã số thuế. Nếu muốn đăng ký cho số lượng từ 2 người trở lên, bạn có thể nhấn chọn ô “Thêm dòng”
 • Tiến hành điền sao cho đúng “Ngày ký” và điền tên giám đốc doanh nghiệp vào mục “Người đại diện pháp luật”
 • Nhấn ô “Hoàn thành kê khai”, nhấn tiếp “Nộp hồ sơ đăng ký thuế” để hoàn thành thao tác đăng ký mã số thuế cá nhân

đăng ký mã số thuế cá nhân

Thông thường, kết quả đăng ký mã số thuế sẽ trả về trong vòng 20 phút. Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra kết quả bằng cách nhấn chọn chức năng “Đăng ký thuế” rồi nhấn chọn “Tra cứu hồ sơ”.

đăng ký mã số thuế cá nhân

>>> Xem thêm: Có nên thuê nhà nguyên căn làm văn phòng không?

Kết luận

 

——————————————————

Địa chỉ: SABAY BUILDING

Hotline: 0931791122

SABAY OFFICE – 11A Hồng Hà, P.2, Q. TB

SABAY OFFICE – 05 Đồng Nai, P.2, Q. TB

Đánh giá post
TVC