5 bước đăng ký thành lập doanh nghiệp

Để bắt đầu kinh doanh một sản phẩm hay dịch vụ nào đó, đăng ký thành lập doanh nghiệp là bước khởi đầu của mọi cá nhân, tổ chức. Chỉ với 5 bước đơn giản, doanh nghiệp bạn đã có thể đăng ký và bắt đầu quá trình kinh doanh của mình. Cùng tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Bước 1: Chọn loại hình doanh nghiệp

Bước đầu tiên trong quá trình đăng ký thành lập doanh nghiệp chính là lựa chọn loại hình doanh nghiệp. Hiện nay, có tổng cộng 4 loại hình doanh nghiệp khác nhau đang hoạt động trên thị trường. Tùy vào tinh hình thực tế của doanh nghiệp, các chủ doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong năm loại hình sau đây:

  • Công ty tránh nhiệm hữu hạn
  • Doanh nghiệp cổ phần
  • Doanh nghiệp nhà nước
  • Doanh nghiệp tư nhân
  • Doanh nghiệp hợp danh

Để lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp, cách đơn giản nhất là dựa theo số lượng thành viên tham gia thành lập công ty. Ví dụ, nếu chỉ có một người thì có thể lựa chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty TNHH Một thành viên.

5 bước đăng ký thành lập doanh nghiệp
5 bước đăng ký thành lập doanh nghiệp

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Sau khi xác định loại hình doanh nghiệp cần đăng ký kinh doanh, các cá nhân đăng ký cần xác định tên công ty cũng như nơi đặt trụ sở. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh phù hợp cho doanh nghiệp. Sau tất cả, doanh nghiệp cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
  • Bản sao CMND/ CCCD hoặc hộ khẩu của các thành viên, cổ đông sáng lập doanh nghiệp
  • Dự thảo điều lệ doanh nghiệp

Sau khi hoàn tất các hồ sơ, doanh nghiệp nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh nơi đặt trụ sở chính của công ty. Thời gian nộp hồ sơ là từ 03 – 05 ngày.

Bước 3: Khắc con dấu doanh nghiệp

Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế công ty tiến hành khắc dấu doanh nghiệp tại các cơ sở đủ điều kiện kinh doanh khắc dấu.

Thời gian thực hiện: 01 ngày.

5 bước đăng ký thành lập doanh nghiệp
5 bước đăng ký thành lập doanh nghiệp

Bước 4: Công bố mẫu dấu đăng ký thành lập doanh nghiệp

Sau khi có con dấu để con dấu có hiệu lực và được sử dụng cần thực hiện thủ tục công bố mẫu dấu của công ty trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thời gian thực hiện: 01 ngày. Sau 03 ngày kể từ ngày công bố, mẫu dấu sẽ hiển thị trong thông tin của doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, tra cứu mẫu dấu tại địa chỉ: http://dangkykinhdoanh.gov.vn.

Bước 5: Công bố thông tin đăng ký thành lập doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần tiến hành nộp hồ sơ công bố thông tin thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Nội dung công bố bao gồm các nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:

  • Ngành, nghề kinh doanh;
  • Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Thời hạn công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp: Trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp doanh nghiệp phải thực hiện công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Kết luận

Trên đây là 5 bước đăng ký thành lập doanh nghiệp. Theo dõi Sabay để biết thêm các thông tin hữu ích bạn nhé!

——————————————————

???? Địa chỉ: SABAY BUILDING

???? Hotline: 090.369.0166

???? SABAY OFFICE – 11A Hồng Hà, P.2, Q. TB

???? SABAY OFFICE – 05 Đồng Nai, P.2, Q. TB

5/5 - (2 bình chọn)
TVC