Tiêu chuẩn ánh sáng trong thiết kế văn phòng

Trong thiết kế văn phòng, tiêu chuẩn ánh sáng là một trong những vấn đề cần quan tâm. Cùng Sabay tìm hiểu tiêu chuẩn ánh sáng trong thiết kế văn phòng qua bài viết dưới đây.

Các khái niệm và thông số đo lường ánh sáng trong thiết kế văn phòng

Đơn vị đo lường cường độ ánh sáng: Lux

Lux là đơn vị tính công suất ánh sáng, lượng ánh sáng chiếu trên một bề mặt cụ thể.

Lượng Lumen trên một mét vuông = Lux

  • 1 lux là độ rọi có được của một bề mặt có diện tích 1 mét vuông có thông lượng chiếu sáng 1 lumen. 1 Lux là cường độ ánh sáng được tạo ra bởi một ngọn nến đổ sáng trên bề mặt từ góc 900 từ khoảng cách 1 mét.
  • 1 Lux = 1 Lumnen/m².
Tiêu chuẩn ánh sáng trong thiết kế văn phòng
Tiêu chuẩn ánh sáng trong thiết kế văn phòng

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia vế chiếu sáng – mức cho phép chiếu sáng nơi làm việc

Quy chun này áp dụng cho các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường; các cá nhân, tổ chức thực hiện quan trắc môi trường lao động; các cá nhân, tổ chức có sử dụng lao động mà người lao động chịu ảnh hưởng của Điều kiện chiếu sáng trong môi trường lao động.

 Độ rọi duy trì tối thiểu với các loại hình công việc được quy định ở bảng sau:

Loại phòng, công việc hoặc các hoạt động Em (Lux)
1. Khu vực chung trong nhà
Tiền sảnh 100
Phòng đợi 200
Khu vực lưu thông và hành lang 100
Cầu thang (máy, bộ), thang cuốn 150
Căng tin 150
Phòng nghỉ 100
Phòng tập thể dục 300
Phòng gửi đồ, phòng rửa mặt, phòng tắm, nhà vệ sinh 200
Phòng cho người bệnh 500
Phòng y tế 500
Phòng đặt tủ điện 200
Phòng thư báo, bảng điện 500
Nhà kho, kho lạnh 100
Khu vực đóng gói hàng gửi đi 300
Băng tải 150
Khu vực giá để hàng hóa 150
Khu vực kiểm tra 150

Ảnh hưởng của ánh sáng đối với văn phòng làm việc

Đảm bảo chiếu sáng tốt là điều cần thiết để mang lại hiệu suất công việc tốt cho nhân viên làm việc tại văn phòng. Việc chiếu sáng tốt cho phép mọi người làm việc đạt năng suất cao hơn và còn tiết kiệm điện năng hơn. Vì vậy khi thiết kế ánh sáng văn phòng yêu cầu mức chiếu sáng nhất định lên bề mặt bàn làm việc.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Illinois, Đại học Northwestern ở Chicago và các Viện Công nghệ Hwa-Hsia tại Đài Loan đã cùng hợp tác để nghiên cứu vai trò của ánh sáng tự nhiên tại nơi làm việc trong việc hỗ trợ giấc ngủ của con người.

Trong 49 nhân viên văn phòng tham gia nghiên cứu thì có tới hơn một nửa số nhân viên đó ngồi cả ngày trong môi trường không có cửa sổ (tức là không được tiếp xúc với ánh mặt trời) trong khi những người còn lại thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng ban ngày qua các cửa sổ.

Tiêu chuẩn ánh sáng trong thiết kế văn phòng
Tiêu chuẩn ánh sáng trong thiết kế văn phòng

Mỗi người được hỏi về thói quen ngủ, hoạt động thể chất và lối sống nói chung. Một số người tham gia còn được dùng các sản phẩm công nghệ cao hoặc đeo đồng hồ trong 1-2 tuần để đo thời lượng tiếp xúc với ánh sáng của họ, mức độ hoạt động thể chất và giấc ngủ.

Kết quả cho thấy những người có ít thời gian tiếp xúc với ánh sáng nhất khi làm việc sẽ mất ngủ trung bình 46 phút mỗi đêm so với các đồng nghiệp tiếp xúc với nhiều ánh sáng. Những người làm việc ở nơi có nhiều ánh sáng cũng có chất lượng giấc ngủ tốt hơn, hoạt động thể chất nhiều hơn và chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Trong cách thiết kế văn phòng làm việc nên chọn các loại thiết bị chiếu sáng với ánh sáng trắng như đèn tuýp, dowlight… và thường nên sử dụng các hình thức chiếu sáng gián tiếp để tránh bị lóa khi làm việc.

Nên kết hợp ánh sáng văn phòng với ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng trong văn phòng quyết định nhiều đến yếu tố năng suất làm việc của nhân viên qua đó thúc đấy sự phát triển của công ty. Vì thế nên việc có một văn phòng đúng tiêu chuẩn là một vấn đề cần thiết với mọi văn phòng hiện nay.

Giải pháp chiếu sáng khi thiết kế văn phòng

  • Sử dụng loại bóng đèn huỳnh quang đời mới, ví dụ như T8 – 36W, loại bóng đèn này có ưu điểm là sáng hơn 20% so với đèn huỳnh quang thông thường và 130% so với đèn nung sáng công suất 100W. Ngoài ra, loại đèn này cho màu sắc thật hơn, gần với ánh sáng tự nhiên.
  • Đèn phải có chao chụp phản quang để tăng cường độ sáng, độ đồng đều khi phân bố ánh sáng.
  • Nên bố trí các dãy đèn song song với hướng nhìn và cửa để hạn chế phản xạ lóa mắt.
  • Ánh sáng của các nguồn sáng dài phải được bố trí chiếu trực tiếp từ trên trần xuống.
  • Nên sử dụng quạt treo tường, lắp ở độ cao 2,5m dọc theo thiết kế văn phòng để khắc phục hiện tượng chia cắt ánh sáng khi quạt vận hành.
  • Số lượng đèn bố trí trong một văn phòng ít nhưng phải bảo đảm được độ rọi sáng theo tiêu chuẩn. Mật độ công suất tiêu thụ điện dưới 10W/m2.
Tiêu chuẩn ánh sáng trong thiết kế văn phòng
Tiêu chuẩn ánh sáng trong thiết kế văn phòng

Kết luận

Ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình làm việc của các nhân viên trong văn phòng. Hy vọng với những tiêu chuẩn ánh sáng kể trên, doanh nghiệp có thể thiết kế văn phòng đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp. Theo dõi Sabay để cập nhật các kiến thức hữu ích khác cho văn phòng làm việc của bạn.

——————————————————

Địa chỉ: SABAY BUILDING

Hotline: 0931791122

SABAY OFFICE – 11A Hồng Hà, P.2, Q. TB

SABAY OFFICE – 05 Đồng Nai, P.2, Q. TB

 

Đánh giá post
TVC