Lịch nghỉ tết dương lịch 2023 mới nhất

Chỉ còn một khoảng thời gian ngắn nữa, chúng ta sẽ chính thức bước sang một năm mới. Lịch nghỉ tết dương lịch 2023 như thế nào? Cùng Sabay tìm hiểu chi tiết qua những chia sẻ dưới đây.

Tết dương lịch là gì?

Tết dương lịch diễn ra vào ngày đầu tiên 1/1 của năm mới. Tết dương lịch có nguồn gốc từ thời cổ đại, lúc đó, Đế Quốc La Mã là nước đầu tiên chọn ngày 1/1 làm tết dương lịch thay cho ngày phân Xuân (25/3).

Loài người đã mất rất nhiều thời gian để chấp nhận lấy ngày đầu tiên của năm làm ngày tết dương lịch. Ngày nay, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều công nhận ngày này là ngày khởi đầu của năm mới.

Tết dương lịch là gì?
Tết dương lịch là gì?

Tết dương lịch là thời khắc quan trọng nhất trong năm, đánh dấu sự khép lại của năm cũ và mở màn cho năm mới. Vào thời khắc này, mọi người tại mọi quốc gia, vùng lãnh thổ đều có một cách thức mừng năm mới riêng.

Thông thường, vào 0h00 ngày 1/1, các quốc gia trên thế giới đều bắn pháo hoa để chúc mừng ngày lễ trọng đại này. Bên cạnh đó, người lao động hay học sinh, sinh viên đều được nghỉ vào dịp này.

Tết dương lịch 2023 được nghỉ mấy ngày?

Theo quy định của Bộ Luật Lao động 2019, trong thời gian tết dương lịch, người lao động sẽ được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong 1 ngày (ngày 1/1 hằng năm).

Bên cạnh đó, theo khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động 2019, nếu như ngày nghỉ lễ, Tết được quy định trong khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này trùng với ngày nghỉ hàng tuần của người lao động thì người lao động được nghỉ bù thêm cho ngày đó vào ngày làm việc tiếp theo.

Tết dương lịch 2023 được nghỉ mấy ngày?
Tết dương lịch 2023 được nghỉ mấy ngày?

Theo khoản 3 kể trên, sắp tới tết dương lịch 2022 sẽ rơi vào chủ nhật. Người lao động cùng học sinh, sinh viên à cán bộ, viên chức sẽ được nghỉ bù thêm 1 ngày nữa là thứ hai ngày 2/1/2023.

>>> Xem thêm: Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết nguyên đán 2023?

Lịch nghỉ tết dương lịch 2023 của các bộ, viên chức

Như đã nêu trên, tết dương lịch 2023 sẽ rơi vào chủ nhật, ngày 01/1/2023. Theo quy định, các cán bộ, công chức, viên chức nhà nước có hai ngày nghỉ cố định hằng tuần là thứ bảy và chủ nhật. Do đó, theo khoản 3 điều 111 Bộ luật Lao động 2019, các công chức, cán bộ, viên chức nhà nước sẽ được nghỉ bù 1 ngày vào ngày làm việc kế tiếp. Tức là nghỉ bù vào thứ 2 ngày 02/01/2022.

Do có 2 ngày nghỉ cố định và 1 ngày nghỉ bù, nên tổng số ngày nghỉ tết dương lịch 2023 của cán bộ, viên chức, công chức nhà nước là 03 ngày.

Ngày thứ ba 03/01/2023, các cán bộ, công chức, viên chức nhà nước sẽ bắt đầu đi làm trở lại.

Lịch nghỉ tết dương lịch 2023 của học sinh & sinh viên

Các trường hợp của các học sinh, sinh viên hay các bé mẫu giáo, mầm non đều tương tự như trường hợp của các cán bộ, công chức, viên chức kể trên. Các đối tượng là trẻ em lớp mầm, lớp mẫu giáo và học sinh cấp tiểu học có lịch học từ thứ hai đến thứ 6 và được nghỉ cố định hằng tuần vào thứ 7, chủ nhật. Do đó, lịch nghỉ tết của đối tượng này sẽ khéo dài từ thứ 7 ngày 31/12/2022 đến hết thứ hai ngày 02/01/2023.

Ngày thứ ba 03/01/2023, các em mầm non và học sinh tiểu học sẽ đi học lại bình thường.

Các học sinh từ cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông và sinh viên đại học thường có lịch học cố định từ thứ hai đến thứ 7 và nghỉ ngày chủ nhật hằng tuần. Do đó, lịch nghỉ tết dương lịch của các đối tượng này là tính từ chủ nhật ngày 01/01/2023 đến hết ngày thứ 2 02/01/2023.

Ngày thứ ba 03/01/2023, các học sinh từ cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông và sinh viên sẽ đi học lại bình thường.

Lịch nghỉ trên là lịch nghỉ chung của tất cả học sinh, sinh viên trên cả nước. Tuy nhiên, tùy vào tình hình địa phương và trương học, các đơn vị có thể căn chỉnh thời gian nghỉ tết dương lịch để phù hợp với thời khóa biểu của các học sinh, sinh viên.

Lịch nghỉ tết dương lịch 2023 của người lao động

Đối với người lao động, lịch nghỉ tết dương lịch 2023 sẽ rơi vào 1 trong 3 trường hợp sau:

Trường hợp 1

Thông thường, ngày nghỉ cố định hằng tuần của người lao động sẽ là chủ nhật. Lúc này, lịch nghỉ lễ tết dương lịch 2023 của họ sẽ kéo dài từ ngày chủ nhật (01/01) đến hết ngày thứ hai (02/01 và quay lại đi làm vào ngày thứ ba (03/01).

Tùy theo tính chất công việc và thỏa thuận giữa người lao động và doanh nghiệp, một số công ty sẽ bắt đầu nghỉ tết từ ngày thứ bảy (31/12), đến hết chủ nhật (01/01) và đi làm lại vào thứ hai (02/01).

Hoặc hai bên cũng có thể thỏa thuận nghỉ bù vào một ngày làm việc bất kỳ trong tuần làm việc tùy theo thỏa thuận.

Dù thế nào đi nữa, doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo có một ngày nghỉ bù lễ tết cho người lao động đối với trường hợp ngày nghỉ hằng tuần là chủ nhật.

Lịch nghỉ tết dương lịch 2023
Lịch nghỉ tết dương lịch 2023

Trường hợp 2

Nếu ngày nghỉ cố định của người lao động là thứ 7, chủ nhật hoặc chủ nhật với một ngày bất kỳ nào đó trong tuần theo thỏa thuận, thì người lao động được nghỉ lễ tết dương lịch 2023 tổng cộng 3 ngày, bao gồm: 2 ngày nghỉ cố định, 1 ngày nghỉ bù.

Trường hợp 3

Trong trường hợp doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận một ngày nghỉ cố định khác, không phải ngày chủ nhật, thì lịch nghỉ lễ tết của trường hợp này sẽ có tổng cộng 2 ngày, 1 ngày nghỉ cố định hằng tuần, 1 ngày nghỉ chủ nhật 01/01/2023.

Ví dụ: người lao động thỏa thuận ngày nghỉ cố định là thứ năm hằng tuần. Lịch nghỉ lễ tết của họ sẽ là thứ năm và chủ nhật ngày 31/12/2023. Người lao động sẽ bắt đầu đi làm trở lại từ thứ hai ngày 02/01/2023.

Trong trường hợp này, người lao động sẽ không có lịch nghỉ bù như trường hợp 2. Thông thường, trường hợp này rất ít xảy ra. Nhiều doanh nghiệp hiện nay đều quy định ngày nghỉ hằng tuần là chủ nhật. Một số nơi thậm chí còn cho nghỉ thêm ngày thứ bảy.

Dù trong trường hợp nào, người lao động cũng cần chú ý về thỏa thuận lao động của mình với doanh nghiệp. Lịch nghỉ lễ tết dương lịch của người lao động sẽ căn cứ vào sự linh hoạt của doanh nghiệp theo từng trường hợp cụ thể kể trên.

>>> Xem thêm: Có nên thuê Coworking Space Tân Bình không?

Quy định thưởng tết dương lịch 2023 cho người lao động

Người lao động được hưởng nguyên lương trong tết dương lịch 2023

Theo điều 112 Bộ luật lao động năm 2019, người lao động nghỉ làm vào ngày tết dương lịch vẫn được hưởng nguyên lương của ngày này. Tức là không cần loại trừ trường hợp ngày nghỉ tết dương đó có trúng vào ngày nghỉ hằng tuần được quy định trong nội quy lao động hay không. Miễn là người lao động nghỉ tết vào ngày 01/01/2023 thì họ sẽ nhận được nguyên khoản lương của ngày ấy.

Thông thường, một số doanh nghiệp sẽ gửi tặng người lao động một phần quà nhỏ vào dịp năm mới. Đây có thể là lương tháng 13, tiền thưởng cuối năm hoặc các món quà động viên tinh thần của người lao động.

Dù không nhận được các khoản thưởng vào cuối năm, thì người lao động vẫn có quyền được hưởng nguyên lương vào ngày nghỉ tết dương lịch theo quy định của pháp luật.

Cách tính tiền thưởng nguyên lương ngày nghỉ tết dương lịch 2023

Tiền lương của người lao động trong thời gian nghỉ tết được tính như sau:

Tiền lương theo hợp đồng lao động : số ngày làm việc bình thường trong một tháng x số ngày người lao động nghỉ tết có hưởng lương = tiền lương ngày tết dương lịch

Trong đó, cần hiểu tiền lương trong hợp đồng lao động được xác định theo khoản 1 Điều 90 Bộ luật lao động năm 2019 cùng với khoản 5 Điều 3 Thông tư 10/2020/TT – BLĐTBXH như sau:

– Mức lương: mức lương tính theo thời gian của công việc hoặc chức danh cho tăng lương, bảng lương cho người sử dụng lao động xây dựng theo quy định tại Điều 93 Bộ luật lao động năm 2019. Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm hoặc lương khoán thì mức lương tính theo thời gian để xác định đơn giá sản phẩm hoặc lương khoán

– Phụ cấp lương (phụ cấp chức vụ hoặc phụ cấp công việc): Theo thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động như sau:

+ Các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp của công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc chưa tính đầy đủ

+ Các khoản phụ cấp lương gắn với quá trình làm việc và kết quả thực hiện công việc của người lao động

– Các khoản bổ sung khác: cũng theo thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động như sau:

+ Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương

+ Các khoản bổ sung không xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động, trả thường cuyên hoặc không thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương gắn với quá trình làm việc. kết quả thực hiện công việc của người lao động.

=> Tiền lương trong hợp đồng của người lao động sẽ bao gồm các khoản trên.

* Lưu ý: Tiền lương được hưởng vào ngày tết dương lịch 2023 sẽ không bao gồm các chế độ và phúc lợi khác như: chế độ thưởng tại điều 104 Bộ Luật lao động 2019 và những khoản phúc lợi khác nhau tiền hỗ trợ xăng xe, điện thoại,…, những khoản trợ cấp người lao động khi gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn, bệnh nghề nghiệp hoặc các khoản trợ cấp khác được ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động.

Cách tính tiền lương khi đi làm vào ngày nghỉ tết dương lịch 2023

Khi đi làm vào ngày nghỉ tết dương lịch, tiền lương của người lao động sẽ được tính như sau:

Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 300% x Số giờ làm thêm + Tiền lương được hưởng nguyên lương ngày nghỉ Tết dương lịch 2023. 

Trong đó thì tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường = tiền lương thực trả của tháng mà người lao động làm thêm giờ (trong trường hợp này là Tháng 1 năm 2023) : Số giờ làm việc thực tế trong tháng (không tính giờ làm thêm).

>>> Xem thêm: Bố trí văn phòng hợp phong thủy cho người mệnh Mộc

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về lịch nghỉ tết dương lịch 2023 cùng quy định lương thưởng trong ngày nghỉ tết. Cảm ơn quý đọc giả đã đón xem. Theo dõi Sabay để cập nhật những tin tức từ thị trường văn phòng cho thuê và những tin tức hữu ích khác.

——————————————————

???? Địa chỉ: SABAY BUILDING

???? Hotline: 093.179.1122

5/5 - (100 bình chọn)

về SABAY GROUP

99 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

HOTLINE: 0931791122

Form liên hệ
Liên hệ với chúng tôi để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt nhất đến quý khách

    Tại SABAY, chúng tôi cùng mang trong mình KHÁT VỌNG được PHỤNG SỰ cộng đồng, THÀNH CÔNG của khách hàng chính là HẠNH PHÚC của SABAY. VINH QUANG đích thực là khi chúng ta THÀNH CÔNG cùng nhau.

    FANPAGE

    MAP

    văn phòng không đồng