12 kiểu người thường gặp ở chốn công sở

Trong cuộc sống công sở, mỗi người đều mang đến đây một phong cách làm việc và tính cách riêng độc đáo. Từ những “bạn thân” của sếp đến những người “thoắt ẩn thoắt hiện,” nơi làm việc trở thành bức tranh đa dạng với những cá nhân khác nhau. Hãy cùng Sabay khám phá những hình ảnh đặc trưng về 12 kiểu người thường gặp ở chốn công sở và tạo nên sự đa dạng, thú vị trong không gian làm việc qua những chia sẻ sau đây bạn nha!

12 kiểu người thường gặp ở chốn công sở
12 kiểu người thường gặp ở chốn công sở

1. “Bạn thân” của sếp

Đây là loại đồng nghiệp hiểu rõ về sếp và có khả năng ảnh hưởng đến quyết định và ý kiến của sếp một cách đáng kể. Trong những lúc sếp vắng mặt, họ có thể đảm nhận một số nhiệm vụ cụ thể và thậm chí có quyền đưa ra quyết định thay thế.

1. “Bạn thân” của sếp
1. “Bạn thân” của sếp

Sự tín nhiệm từ sếp có thể đến từ khả năng và trách nhiệm của họ trong công việc. Đồng thời, mối quan hệ gần gũi, sở thích chung, hoặc tính cách tương đồng có thể làm cho họ trở nên được ưa thích hơn so với những người khác. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vị trí của họ có thể làm nổi lên sự ghen tỵ hoặc sự đố kỵ từ người khác trong tổ chức.

2. Người chỉ điểm – người thường gặp ở chốn công sở

Một trong các kiểu người thường gặp ở chốn công sở phải kể đến là người chỉ điểm. Mặc dù họ có thể không có mối quan hệ thân thiết với sếp như “ứng cử viên” ở mức độ cao kia, nhưng vai trò của họ là người thông tin, theo dõi mọi sự kiện trong văn phòng và báo cáo chi tiết cho sếp. Đây là dạng đồng nghiệp có khả năng nắm bắt mọi tình huống và góp phần vào quá trình đưa ra quyết định của sếp.

2. Người chỉ điểm - người thường gặp ở chốn công sở
2. Người chỉ điểm – người thường gặp ở chốn công sở

Tuy nhiên, dù có giá trị trong việc cung cấp thông tin, những người này thường được nhìn nhận là khó ưa trong mắt nhiều đồng nghiệp khác. Vai trò của họ có thể tạo ra sự lo ngại về quyền riêng tư và gây ảnh hưởng đáng kể đến mối quan hệ giữa các đồng nghiệp.

Thực tế, kiểu đồng nghiệp này có thể xuất hiện tại nhiều công ty và thường gặp khó khăn trong việc xây dựng mối quan hệ tích cực trong đội ngũ làm việc.

3. Tai nghe di động

Trong đám đông đa dạng tại nơi công sở, không thể không nhắc đến nhóm người luôn gắn bó với tai nghe hoặc headphone của mình. Họ thường xuyên tìm kiếm sự yên tĩnh và tập trung bằng cách tạo ra một không gian cá nhân xung quanh bản thân. Thích nghe nhạc là một cách họ tìm kiếm sự thoải mái và cảm giác riêng tư trong môi trường làm việc ồn ào.

3. Tai nghe di động
3. Tai nghe di động

Điều đặc biệt thú vị là, đôi khi, việc đeo headphone của họ không nhất thiết là để thưởng thức âm nhạc. Ngược lại, đó có thể là một cách để họ tránh gặp gỡ và tiếp xúc với đồng nghiệp. Điều này không chỉ giúp họ duy trì sự tập trung mà còn tạo ra rào cản giữa họ và những thị phi trong môi trường công việc.

4. Người quan sát

Người quan sát là một trong những kiểu người thường gặp ở chốn công sở. Họ là loại đồng nghiệp mang đặc điểm đặc trưng khác biệt so với người chỉ điểm. Trái ngược với người chỉ điểm, họ không có xu hướng “mách lẻo” với cấp trên, thay vào đó, họ giữ cho bản thân mình ở mức độ tự giác về thông tin và không chia sẻ mọi điều một cách công khai.

4. Người quan sát
4. Người quan sát

Với vẻ ngoại hình có thể tạo ra ấn tượng là một người hướng nội, không quan tâm đến môi trường xung quanh. Thực chất, họ đang tận dụng thời gian để quan sát mọi sự kiện và người xung quanh một cách chăm chỉ. Họ là những người yên lặng, tập trung vào việc đúc kết thông tin và rút ra những bài học từ những tình huống xung quanh.

Để thật sự hiểu rõ về những người này, bạn cần trở thành người bạn thân thiết của họ. Chỉ khi đó, họ mới có thể sẵn sàng chia sẻ cho bạn những điều mà họ giữ cho bản thân trước đây.

>>> Xem thêm: Top 5 sàn thương mại điện tử lớn nhất hiện nay

5. Người buôn chuyện

Trong môi trường công sở, không phụ thuộc vào giới tính, có những người được biết đến như “thánh buôn chuyện” vì khả năng thu thập thông tin đa dạng. Họ luôn cập nhật và biết nhiều chi tiết về những sự kiện xảy ra trong tổ chức. Tuy nhiên, điểm đặc biệt về họ là khả năng giữ bí mật thường khá thấp.

5. Người buôn chuyện
5. Người buôn chuyện

Khác với người quan sát, “thánh buôn chuyện” có thể tự động “mang câu chuyện ra làm quà” mà không cần sự khích lệ. Họ thường xuyên chia sẻ mọi thứ với người khác, bao gồm cả những thông tin nhạy cảm như mâu thuẫn giữa đồng nghiệp, thậm chí là chi tiết về việc giảm lương hay tăng lương của ai đó. Khả năng này có thể tạo nên một môi trường giao tiếp mở và thân thiện, nhưng đôi khi cũng tạo ra tình huống gây xao nhãng và không an toàn cho sự riêng tư trong tổ chức.

6. Nghiện cà phê

Một kiểu đồng nghiệp tại nơi làm việc xuất hiện thường xuyên nhất là người nghiện cà phê. Nếu thiếu cà phê, họ sẽ cảm thấy mình không thể giữ tinh thần tỉnh táo, sảng khoái, và không thể làm việc hiệu quả.

6. Nghiện cà phê
6. Nghiện cà phê

Trong các nhóm người tại nơi làm việc, đây có thể là một nhóm thành viên được nhiều người đồng cảm nhất. Đặc biệt là khi phải đối mặt với những buổi làm việc sớm và thói quen thức khuya, việc sử dụng cà phê trở thành bước quan trọng để nạp năng lượng và tăng cường sự tập trung.

7. Người đầy năng lượng

Những người này thường có năng lượng tích cực, đôi khi có thể khiến người khác cảm thấy mệt mỏi, giống như trường hợp của những người yêu thích cà phê nhưng chưa kịp “nhận năng lượng” từ caffeine vào buổi sáng.

7. Người đầy năng lượng
7. Người đầy năng lượng

Thường xuyên xuất hiện sớm tại nơi làm việc, họ mang theo năng lượng tích cực,  tham gia vào các cuộc trò chuyện vui vẻ và đã bắt đầu công việc trong khi mọi người xung quanh vẫn chưa thực sự tỉnh táo.

8. Người luôn thấy nóng

Người luôn cảm thấy nóng, không phụ thuộc vào mùa trong năm, thường xuyên yêu cầu bật quạt hoặc thiết bị điều hòa ở chế độ lạnh. Khi bạn tiếp xúc với khu vực mà họ đang ngồi, có thể bạn sẽ cảm thấy như đang bước vào một không gian lạnh lẽo với nhiệt độ điều hòa luôn từ 20 độ trở xuống.

8. Người luôn thấy nóng
8. Người luôn thấy nóng

9. Người luôn thấy lạnh

Ngược lại, những người luôn cảm thấy lạnh thường thể hiện sự không thoải mái khi ngồi gần những đồng nghiệp luôn cảm thấy nóng. Những người này thường quấn chăn quanh cơ thể hoặc mặc áo ấm đầy đủ, thậm chí là đeo vớ khi ngồi trong văn phòng.

9. Người luôn thấy lạnh
9. Người luôn thấy lạnh

Khi văn phòng xuất hiện cả hai nhóm người kể trên thường dẫn đến sự tranh cãi giữa hai thái cực của đồng nghiệp – khi họ cố gắng điều chỉnh chế độ điều hòa chung. Sự không đồng nhất trong sở thích về nhiệt độ là một điểm thú vị tại nơi làm việc, khiến cho việc duy trì một môi trường làm việc thoải mái cho tất cả mọi người.

10. Mỏ khoét

Những thành viên trong văn phòng được biết đến như “mỏ khoét” thường đóng vai trò quan trọng trong việc khởi đầu bữa ăn phụ buổi chiều, một “truyền thống” thư giãn khá phổ biến tại các nơi làm việc. Họ thường là người chủ động mời gọi đồng nghiệp để đặt đồ ăn, hoặc bàn làm việc của họ là nơi không thiếu những món ăn vặt hấp dẫn.

10. Mỏ khoét
10. Mỏ khoét

“Mỏ khoét” là những người được tín nhiệm mỗi khi có ai đó “buồn miệng” và muốn có một cái-gì-đó như đồ ăn, thức uống để nạp năng lượng giữa giờ làm việc. Với sự vui vẻ, nhiệt tình và niềm đam mê về đồ ăn, họ giúp tạo ra không khí thư giãn và gần gũi hơn trong môi trường công sở.

11. Người thiếu ngủ

Trong danh sách các kiểu đồng nghiệp tại nơi làm việc, đây chính là nhóm người mà thậm chí cả 5 cốc cà phê đắng hoặc trà đặc cũng khó có thể giúp đỡ. Họ liên tục trải qua tình trạng thiếu ngủ và mất năng lượng khi làm việc.

11. Người thiếu ngủ
11. Người thiếu ngủ

Bạn sẽ có thể thường xuyên bắt gặp họ trong tình trạng gật gù hoặc ngáp ngắn ngáp dài. Đối với họ, bí quyết để giữ tinh thần tỉnh táo khi làm việc là một trong những từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất, chứng tỏ sự quan tâm và nỗ lực của họ khi đối mặt với thách thức của việc thiếu ngủ và mệt mỏi.

12. Người bí ẩn, thoắt ẩn thoắt hiện

Thoắt ẩn thoắt hiện là một loại đồng nghiệp bí ẩn và thường xuyên xuất hiện và biến mất một cách đột ngột. Bạn có thể đã gặp trường hợp họ thường xin nghỉ làm hoặc rời khỏi công ty giữa giờ làm mà không có lý do rõ ràng. Họ là những người có hành vi bí ẩn, khiến cho người khác khó đoán biết họ đi đâu, làm gì, và ở đâu trong khoảng thời gian họ biến mất.

12. Người bí ẩn, thoắt ẩn thoắt hiện
12. Người bí ẩn, thoắt ẩn thoắt hiện

Sự thoắt ẩn thoắt hiện này có thể tạo nên một hiệu ứng khó lường và tạo ra sự tò mò trong đội ngũ làm việc. Đôi khi, hành vi này có thể xuất phát từ những lý do cá nhân hoặc các vấn đề không muốn chia sẻ, tạo ra một vẻ ngoài lạnh lùng và kín đáo.

>>> Xem thêm: 6 tiêu chí lựa chọn bàn làm việc cho nhân viên

Kết luận

Bạn thuộc nhóm người nào trong 12 kiểu người kể trên? Hãy thử quan sát xung quanh văn phòng của mình để nhận định rõ kiểu người đang xuất hiện ở gần mình nhé.

Cùng Sabay cập nhật nhiều kiến thức bổ ích mỗi ngày bạn nha!


SABAY – VĂN PHÒNG SÂN BAY

Holtine: 093 179 1122

Trụ sở: 99 Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP. HCM

5/5 - (4 bình chọn)

về SABAY GROUP

99 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

HOTLINE: 0931791122

Form liên hệ
Liên hệ với chúng tôi để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt nhất đến quý khách

    Tại SABAY, chúng tôi cùng mang trong mình KHÁT VỌNG được PHỤNG SỰ cộng đồng, THÀNH CÔNG của khách hàng chính là HẠNH PHÚC của SABAY. VINH QUANG đích thực là khi chúng ta THÀNH CÔNG cùng nhau.

    FANPAGE

    MAP

    văn phòng không đồng