5 cách huy động vốn an toàn cho người mới khởi nghiệp

Tài chính là con đường huyết mạch ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Khi bắt đầu kinh doanh một sản phẩm/ dịch vụ, doanh nghiệp cần huy động vốn để khởi nghiệp. Cùng Sabay tìm hiểu 5 cách huy động vốn an toàn, giảm rủi ro cho người khởi nghiệp.

1. Cách huy động vốn an toàn từ người thân, bạn bè

Ngoài vốn tự có của bản thân, một trong các cách huy động vốn an toàn và dễ dàng nhất chính là huy động vốn từ người thân, bạn bè. Mối quan hệ thân quen sẽ làm giảm rui ro khi kinh doanh, đồng thời tạo động lực cho bạn lúc ban đầu. 

Tuy nhiên, dù thân quen đến đâu, bạn cũng nên xem xét và cẩn thận với các khoản thu chi của bạn. Bạn cần có kế hoạch chi trả các khoản nợ một cách rõ ràng. Phần nào để người cho vay an tâm, tránh trường hợp họ cần rút vốn gấp và bất ngờ. Bên cạnh đó, việc rõ ràng về tiền bạc từ lúc ban đầu sẽ tránh mất lòng nhau trong quá trình sau này. 

5 cách huy động vốn an toàn cho người mới khởi nghiệp
5 cách huy động vốn an toàn cho người mới khởi nghiệp

2. Thương lượng với nhà cung cấp

Khi bắt đầu kinh doanh, bạn sẽ cần nhập một lượng hàng hóa từ nhà cung cấp. Giai đoạn đầu, bạn có thể thương lượng với nhà cung cấp để trì hoãn việc trả tiền. Thời gian này, bạn tận dụng để bán hàng hóa cho khách hàng, bù lại khoản tiền vốn cho nhà cung cấp. Để làm được điều này, bạn cần khéo léo khi thương lượng cùng bên cung cấp hàng hóa, để họ tin tưởng vào công ty và đồng ý gia hạn cho bạn.

3. Tìm kiếm người cùng đầu tư

Bạn có ý tưởng khởi nghiệp tốt nhưng lại không có vốn để thực hiện? Vậy thì hãy đi tìm người cùng lý tưởng với mình để hợp tác. Với sự chia sẻ về vốn và rủi ro, bạn sẽ giảm được gánh nặng tài chính và áp lực thất bại đi nhiều hơn. Ngoài ra việc có người cùng hợp tác sẽ cho bạn thêm nhiều ý tưởng và nhận xét, góp ý khách quan.

Khi lựa chọn người cộng sự với mình, bạn nên xem xét về tài chính, cũng như quan điểm, tham vọng cùng nhiều tiêu chí khác. Từ đó, hãy quyết định ai là người cùng chung ý tượng, có khả năng huy động vốn để phát triển doanh nghiệp.

Cũng như khi huy động vốn từ người thân, bạn bè, bạn nên thảo luận và thương lượng các điều khoản trước khi bắt tay hợp tác. Tránh trường hợp ảnh hưởng đến mối quan hệ sau này khi có những phát sinh về tài chính.

5 cách huy động vốn an toàn cho người mới khởi nghiệp
5 cách huy động vốn an toàn cho người mới khởi nghiệp

4. Bán các nguồn tài sản có giá trị

Nếu bạn không tìm được cách huy động vốn từ bên ngoài thì chỉ còn cách hi sinh những vật giá trị của bản thân để thực hiện ước mơ. Đó là sự đánh đổi để bạn theo đuổi sự nghiệp kinh doanh của mình nên không phải là điều sai trái hoặc đáng xấu hổ gì. Rất nhiều tỷ phú hoặc những người thành công khác đã phải từ bỏ tài sản của mình để bồi dưỡng cho giấc mơ khởi nghiệp. Mọi tài sản của bản thân đều do bạn nắm bắt nên hậu quả về sau cũng không quá nặng nề nếu có lỡ thất bại.

5. Vay vốn ngân hàng/ công ty tài chính

Bên cạnh các nguồn vay từ bạn bè, gia đình, đối tác, ngân hàng cũng là một nơi giúp doanh nghiệp huy động vốn một cách an toàn.

Để huy động vốn từ ngân hàng hay công ty tài chính, bạn cần lập ra chiến lược kinh doanh chi tiết của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, những liệt kê về tài sản, về dòng tiền hiện có, cách sử dụng cũng như nguồn vốn và lộ trình thu hồi nguồn vốn của doanh nghiệp. Với những thông tin này, doanh nghiệp sẽ tin tưởng vào hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời thành công trong việc thuyết phục ngân hàng cho huy động vốn.

Khi huy động vốn từ ngân hàng/ công ty tài chính, bạn cần đặc biệt cẩn thận các lãi suất khi vay. Một số ngân hàng/ công ty tài chính có nhiều gói ưu đãi cho các doanh nghiệp. Cụ thể: Techcombank, Sacombank, Vietcombank, Agribank,…

>>> Xem thêm: Top 4 những địa điểm cho thuê văn phòng ảo giá rẻ

Kết luận

Trên đây là một số cách huy động vốn khi mới bắt đầu khởi nghiệp. Chúc bạn thành công trên con đường kinh doanh của mình!

——————————————————

???? Địa chỉ: SABAY BUILDING

???? Hotline: 0931791122

???? SABAY OFFICE – 11A Hồng Hà, P.2, Q. TB

???? SABAY OFFICE – 05 Đồng Nai, P.2, Q. TB

Rate this post
TVC