7 lý do nên làm việc tại công ty Startup

Thế hệ người trẻ ngày nay đang dần chán với những công việc làm công ăn lương thông thường, họ sở hữu một khối óc trí tuệ cùng một môi trường đầy đủ điều kiện để phát triển vượt bậc. Thay vì làm nhân viên văn phòng, nhiều bạn trẻ đã và đang tự mình đứng ra thành lập doanh nghiệp, Startup một lĩnh vực nào đó.

Tuy nhiên, việc trở thành ông chủ không bao giờ là dễ. Trước khi làm ông chủ của bản thân, nhiều người đã và đang gia nhập vào các Startup để học hỏi kinh nghiệm và trải nghiệm môi trường này.

Startup là gì? Vì sao nên làm việc tại công ty Startup? Cùng Sabay tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây.

Công ty Startup là gì?

Startup là những công ty mới khởi nghiệp, với quy mô nhỏ và ít nhân viên. Ở giai đoạn đầu, các công ty Startup thường tốn không ít thời gian, tiền bạc và công sức để xây dựng bộ máy công ty. Khi mới bắt đầu khởi nghiệp, tỷ lệ thất bại và rủi ro của Startup là khá cao. Không ít doanh nghiệp trẻ đã thất bại trước khi hoàn thành sản phẩm/ dự án của họ.

Tuy nhiên, nếu khởi nghiệp thành công, các doanh nghiệp này có thể tạo ra lợi ích một cách dài hạn, phát triển thành doanh nghiệp vững mạnh.

Startup sở hữu đặc tính quan trọng là tính sáng tạo. Để khởi nghiệp, các doanh nghiệp Startup phải tìm kiếm, nghiên cứu một sản phẩm, dịch vụ có thể giải quyết một nhu cầu cụ thể. Những ý tương của các Startup đôi khi còn đột phá và phát triển hơn nhiều so với các doanh nghiệp hiện tại.

Bên cạnh tính sáng tạo, Startup còn sở hữu sự tăng trưởng. Với tham vọng phát triển công ty hết mức có thể, các Startup thường không đặt giới hạn cho sự tăng trưởng, phát triển của doanh nghiệp.

Khi mới bắt đầu hoạt động, các công ty Startup thường kêu gọi vốn từ nhiều nguồn để phát triển kinh doanh. Các tổ chức tín dụng, tập đoàn lớn, các “cá mập” trong ngành là những nơi mà họ hướng đến để tìm kiếm nguồn đầu tư và gọi vốn.

Cong Ty Startup La Gi
Công ty Startup là gì?

>>> Xem thêm: Những lưu ý khi thay đổi địa chỉ đăng ký kinh doanh

Vì sao nên làm việc tại công ty Startup?

Như đã nêu trên, môi trường Startup mang đến không gian làm việc đầy tính sáng tạo và tăng trưởng. Do đó, đây là một trong những loại hình doanh nghiệp được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vì sao nên làm việc tại công ty Startup? Cùng điểm qua những lý do sau đây:

1. Sự năng động, sáng tạo và đổi mới liên tục

Bản chất của Startup là một công ty nhỏ. Do đó, để tồn tại trên thị trường, các doanh nghiệp này phải tạo ra các sản phẩm/ dịch vụ giải quyết nhu cầu của thị trường. Chính vì thế, các sản phẩm/ dịch vụ này phải mang tính mới mẻ, độc đáo để không “đụng hàng” với các sản phẩm/ dịch vụ đang có mặt trên thị trường.

Bên cạnh đó, những chiến lược marketing, tiếp thị sản phẩm ấn tượng với mới mẻ cũng sẽ góp phần tạo dựng sự thành công của thương hiệu. Giúp doanh nghiệp nhanh chóng được chào đón trên thị trường.

Khi làm việc trong môi trường Startup, bạn bắt buộc phải năng động, sáng tạo, đổi mới liên tục để đem lại các sản phẩm độc lạ cho thị trường. Nơi đây không phù hợp cho những ai lười biếng, ù lì hay chậm chạp. Để đạt được thành công trong môi trường này, bạn bắt buộc phải không ngừng sáng tạo, không ngừng đổi mới.

Môi trường Startup là một môi trường đầy lý tưởng, nơi mà các bạn trẻ mong muốn được phát triển bản thân có thể thử sức.

2. Nơi sức mạnh Teamwork được bộc lộ mạnh mẽ

Startup là một công ty mới thành lập, tập hợp của một nhóm ít người trong quy mô nhỏ. Do đó, khi làm việc, mọi người sẽ luôn làm việc, đồng hành cùng nhau qua các dự án.

Quá trình làm việc nhóm sẽ giúp các ý tưởng được trình bày theo nhóm, giúp các thành viên tư duy, có thái độ làm việc tích cực hơn. Trong quá trình làm việc nhóm, tinh thần tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau sẽ hỗ trợ đội nhóm làm việc thành công.

Việc teamwork không chỉ giúp ích cho quá trình làm việc tại Srartup của các thành viên mà còn giúp ích cho cuộc sống và công việc sau này của họ.

Vi Sao Nen Lam Viec Tai Cong Ty Startup
Vì sao nên làm việc tại công ty Startup?

3. Rèn luyện kỹ năng thuyết trình

Trong quá trình làm việc nhóm, thuyết trình là cách thức để mọi cá nhân có thể trình bày ý tưởng cho nhau.

Kỹ năng thuyết trình là một trong các kỹ năng cần phải có trong quá trình làm việc. Khi bạn có khả năng thuyết trình, trình bày vấn đề một cách rõ ràng và chi tiết, bạn sẽ nhận được sự đánh giá cao từ cấp trên và sự tin tưởng từ đồng nghiệp.

Bên cạnh đó, kỹ năng thuyết trình tốt cũng tạo cho bạn cơ hội được gặp mặt, trình bày ý tưởng với các khách hàng của mình.

Khi rèn luyện kỹ năng thuyết trình một cách nhuần nhuyễn thành công, bạn sẽ có cơ hội tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp của mình.

4. Được chứng tỏ khả năng của bản thân

Do mới thành lập, nhân viên trong các Startup thường khá ít, dao động từ 5-10 người. Khi đã là nhân viên tại Starup, bạn sẽ được làm việc trong các dự án của doanh nghiệp. Do đó, không thể phủ nhận vai trò mắt xích quan trọng của mỗi nhân viên tại đây.

Mỗi thành viên trong công ty đều có cơ hội tự do trình bày ý kiến, tham gia vào các khâu làm việc và bộc lộ khả năng của bản thân. Những ý kiến mà bạn đưa ra sẽ được xem xét một cách nghiêm túc, cẩn thận từ nhiều phái khác nhau.

Nếu làm việc và có thái độ tốt, những nỗ lực của bạn chắc chắn sẽ được công nhận. Khi đó, bạn sẽ có trách nhiệm với những công việc mình đang đảm nhận.

5. Linh hoạt trong vai trò công việc

Do số lượng nhân viên hạn chế, khi làm việc tại Startup, bạn có thể sẽ phải đảm nhận nhiều hơn một vai trò khi tham gia vào các dự án khác nhau.

Sự linh hoạt trong công việc sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức mới. Đồng thời, việc học hỏi nhiều kỹ năng cũng mang đến cho bạn cơ hội thăng tiến nhanh chóng. Đây là một trong các yếu tố hàng đầu mà nhiều người quan tâm khi làm việc tại các công ty trẻ như Startup.

6. Môi trường làm việc thoải mái

Khi làm việc tại Startup, mọi khoảng cách về cấp bậc nhường như không còn là khoảng cách. Môi trường làm việc tại công ty Startup luôn tạo sự thoải mái, thân thiện cho nhân viên. Do môi trường làm việc tại Startup toàn là những doanh nghiệp trẻ, khoảng cách thế hệ hay chức vụ sẽ không còn là điều phải cân nhắc.

Bên cạnh đó, môi trường làm việc tại Startup luôn trao cho nhân viên cơ hội được làm chủ công việc, chỉ cần đảm bảo hoàn thành đúng chất lượng và nhiệm vụ được yêu cầu.

Đây cũng là một trong các lý do mà nhiều bạn trẻ mong muốn được thử sức tại công ty mới thành lập.

Hiện nay, để thu hút nhiều nhân tài cho doanh nghiệp, không ít công ty Startup đưa ra các đãi ngộ “phá vỡ” nguyên tắc làm việc cơ bản.

Cụ thể: vô vàn phúc lợi chi tiền mặt hấp dẫn, thời gian nghỉ phép dược trả lương nhiều hơn, thời gian nghỉ phép được nhận lương không giới hạn,…để giữ chân nhân viên và tìm kiếm nhiều nhân tài cho doanh nghiệp.

7. Văn phòng làm việc thoải mái

Không chỉ sở hữu môi trường làm việc thoải mái, không gian làm việc tại các Startup cũng là một điểm nhấn đối với nhân viên.

Thay vì không gian văn phòng truyền thống gò bó tại các công ty lâu đời, doanh nghiệp Startup mang đến cho nhân viên những trải nghiệm gần gũi, đơn giản và hợp thời hơn.

Khuôn viên làm việc không đơn giản chỉ là các văn phòng thông thường, mà còn có thêm không gian để giải tri, quán cà phê, khu pantry,.. gia tăng cảm hứng sáng tạo cho nhân viên.

Thay vì loại hình văn phòng thông thường, nhiều doanh nghiệp trẻ còn lựa chọn hình thức văn phòng trọn gói, với đầy đủ các chức năng để làm việc, nhằm thay đổi không gian văn phòng, tạo sự mới mẻ cho nhân viên.

Bên cạnh đó, không ít doanh nghiệp với số lượng nhân viên có hạn đã lựa chọn những loại hình văn phòng thông minh như Coworking space, chỗ ngồi làm việc tại các không gian chung để làm việc. Những loại hình văn phòng này mang đến cho doanh nghiệp sự kết nối với các cá nhân, tổ chức ở nhiều nơi. Đồng thời còn là không gian với đầy sự sáng tạo.

Để tìm hiểu và thuê văn phòng trọn gói hay văn phòng chia sẻ tại TP. HCM, các Startup có thể liên hệ hotline Sabay 093 179 1122 để biết thêm chi tiết.

>>> Xem thêm: Top 10 vật dụng văn phòng không thể thiếu cho dân văn phòng

Mặt trái khi làm việc tại công ty Startup

Mức lương chưa tương xứng

Làm việc tại các Startup mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm mới mẻ. Tuy nhiên, bạn cũng phải đối mặt với những mặt trái khi chấp nhận làm việc tại đây. Vì quy mô công ty không quá lớn, do đó, mỗi công việc của từng cá nhân trong công ty sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Hầu hết các doanh nghiệp mới thành lập đều chưa có nguồn tài chính ổn định. Do đó, mức lương và phúc lợi của bạn sẽ hạn chế hơn so với khi làm việc tại các tập đoàn lớn. Quá trình này sẽ diễn ra trong giai đoạn đầu, khi mới bắt đầu thành lập.

Nếu bạn kiên trì vượt qua quá trình này, bạn sẽ có thể nhận được nhiều hơn về thu nhập và phúc lợi của mình.

Môi trường làm việc không theo chuẩn mực thông thường

Khác với các công ty lâu năm, những công ty mới thành lập thường sở hữu môi trường làm việc khá linh hoạt. Bạn sẽ không đơn giản là làm việc từ 9h sáng tới 5h chiều mỗi ngày, đôi khi sẽ làm việc xuyên đêm. Thậm chí, nếu làm việc với các đối tác tại múi giờ khác nhau, việc trắng đêm không ngủ là điều khá bình thường.

Ngoài ra, nếu ngân sách công ty còn hạn chế, khó thuê được văn phòng, các nhân viên có thể làm việc từ xa, làm tại nhà, hoặc ngồi nhiều giờ tại quán cà phê để tổ chức họp hành.

Những điều trên khá mới mẻ và đầy thử thách. Nếu không biết  cách quản lý thời gian hiệu quả hay có tính kỷ luật cao, bạn sẽ khó hoàn tất công việc trong môi trường Startup.

Thay vì ngồi nhiều giờ tại quán cà phê hay làm việc phân tán tại nhà, các doanh nghiệp Startup có thể làm việc tại không gian linh động như văn phòng chia sẻ, chỗ ngồi làm việc. Vừa tiết kiệm chi phí, vừa tối đa hóa hiệu quả làm việc của tập thể.

Mat Trai Khi Lam Viec Tai Cong Ty Startup
Mặt trái khi làm việc tại công ty Startup

Không có sự chắc chắn

Một điều bạn khó có thể không thừa nhận khi cân nhắc giữa việc “nên” hay “không nên” làm việc ở công ty startup đó là tính rủi ro cao.

Những Startup thường sở hữu tài chính công ty và nguồn vốn tăng giảm không ổn định. Điều này cũng ảnh hưởng phần nào đến mức thu nhập của bạn.

Nếu bạn muốn nhanh chóng kiếm một khoản thu nhập ổn định, làm việc ở startup có vẻ không phải là một lựa chọn thích hợp.

Nếu bạn luôn mưu cầu một lựa chọn an toàn cho công việc tương lai của mình, những rủi ro thất bại của việc cùng phát triển và duy trì một công ty khởi nghiệp sẽ là một thách thức khá áp lực dành cho bạn.

>>> Xem thêm: Các loại hình văn phòng cho thuê phổ biến hiện nay

Kết luận

Với những ưu nhược điểm kể trên, hy vọng những ai chưa tìm được môi trường làm việc ưng ý có thể có cái nhìn rõ rệt hơn về Startup.

Nếu bạn là một Startup mới thành lập, cần tìm thuê văn phòng giá ưu đãi, đừng quên liên hệ với Sabay để được tư vấn.

Tham khảo giỏ hàng tại: https://sabay.vn/cap-nhat-san-pham/ 


SABAY BUILDING

Hotline: 093 179 1122

Trụ sở: 99 Cộng Hòa, phường 04, quận Tân Bình

5/5 - (136 bình chọn)

về SABAY GROUP

99 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

HOTLINE: 0931791122

Form liên hệ
Liên hệ với chúng tôi để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt nhất đến quý khách

    Tại SABAY, chúng tôi cùng mang trong mình KHÁT VỌNG được PHỤNG SỰ cộng đồng, THÀNH CÔNG của khách hàng chính là HẠNH PHÚC của SABAY. VINH QUANG đích thực là khi chúng ta THÀNH CÔNG cùng nhau.

    FANPAGE

    MAP

    văn phòng không đồng