Thuê văn phòng cần đặt cọc bao nhiêu?

Thuê văn phòng cần đặt cọc bao nhiêu? Đâu là những lưu ý khi đặt cọc thuê văn phòng? Cùng Sabay tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây.

Đặt cọc là gì?

Theo luật dân sự 2015 quy định, đặt cọc là hình thức giao dịch giữa hai bên, có nghĩa rằng một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị trong một thời hạn để đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Thuê văn phòng cần đặt cọc bao nhiêu?
Thuê văn phòng cần đặt cọc bao nhiêu?

Thông thường, đặt cọc là thỏa thuận giữa 2 bên: bên đặt cọc và bên nhận cọc. Bên đặt cọc sẽ giao cho bên nhân cọc một tài sản trong khoản thời gian nhất định nhằm xác định việc sẽ giao kết một hợp đồng hoặc đã giao kết một hợp đồng nào đó. Sau khi đã đặt cọc, bắt buộc các bên phải thực hiện đúng nội dung đã cam kết. 

Trong trường hợp một trong hai bên từ chối giao kết, thì khoản tài sản đặt cọc sẽ thuộc về bên còn lại.

Thuê văn phòng cần đặt cọc bao nhiêu?

Khi thuê văn phòng, có 2 loại tiền đặt cọc cần lưu ý: 

  • Thứ nhất: tiền đặt cọc giữ chỗ văn phòng: Đây là một khoản tiền nhỉ, dùng để làm tin khi bên thuê giao cho bên cho thuê để đảm bảo rằng sẽ thuê văn phòng của họ trước khi đặc cọc chính thức và ký hợp đồng chính thức. Tiền đặt cọc giữ chỗ văn phòng thường là khoản tiền có giá trị thấp.
  • Tùy vào thỏa thuận giữa bên thuê và bên cho thuê, khoản tiền đặt cọc giữ chỗ có thể dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Tiền cọc giữ chỗ văn phòng là khoản thỏa thuận không bắt buộc. Được xuất phát từ sự tự nguyện giữa các bên liên quan. Thỏa thuận này thường xảy ra khi bên thuê muốn giữ quyền ưu tiên được thuê văn phòng của bên cho thuê. Điều này sẽ đảm bảo bên cho thuê không đổi ý và giữ văn phòng trong quá trình bên thuê xem lại hợp đồng và chuẩn bị chi phí thanh toán.

Thuê văn phòng cần đặt cọc bao nhiêu?
Thuê văn phòng cần đặt cọc bao nhiêu?
  • Thứ hai: tiền đặt cọc thuê văn phòng: Đây là khoản tiền mà bên thuê giao cho bên cho thuê văn phòng để xác nhận việc sẽ thuê văn phòng. Đồng thời thực hiện đúng các cam kết đã ký kết trong hợp đồng. Thông thường, tiền đặt cọc thuê văn phòng sẽ có giá trị khoản 3 tháng tiền thuê.

Khi bên cho thuê yêu cầu đặt cọc 3 tháng tiền thuê, đa phần khoản tiền này sẽ không bao gồm phí quản lý và thuế. Một số trường hợp khác sẽ có thể yêu cầu. Chính vì thế, khi ký kết hợp đồng, bên cho thuê nên thương lượng để đưa ra mức phí phù hợp.

Cách lấy lại tiền đã cọc

Trong thời gian cam kết, người thuê có thể lấy lại khoản tiền đặt cọc khi thực hiện đúng các thỏa thuận là quay trở lại thuê văn phòng của bên cho thuê. Nếu qua khoản thời gian này, bên thuê không thực hiện đúng cam kết, khoản tiền này sẽ rơi về tay bên cho thuê. 

Nếu qua khoản thời gian thỏa thuận, văn phòng vẫn còn trống, người thuê thật sự có nhu cầu thuê văn phòng thì có thể thương lượng để lấy lại phần tiền đã cọc.

Để lấy lại khoản tiền cọc thuê văn phòng khi đã chấm dựt hợp đồng thuê, hoặc sau khi thanh lý hợp đồng, người thuê cần thương lượng với bên cho thuê để lấy lại tiền đặt cọc.

Chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng theo quy định của pháp luật

Theo quy định tại Điều 428 BLDS 2015, các bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại, khi bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng hoặc các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có định.

Thuê văn phòng ảo cần đặt cọc bao nhiêu?
Thuê văn phòng ảo cần cọc bao nhiêu?

Do đó, người đi thuê có thể đơn phương chấm dứt hợp thuê văn phòng và nhận lại tiền cọc khi:

  • Có tranh chấp về quyền sở hữu đối với tài sản thuê mà bên thuê không được sử dụng tài sản ổn định thì bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại
  • Bên thuê sử dụng tài sản không đúng mục đích, không đúng công dụng thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.
  • Bên cạnh đó, người đi thuê cũng có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng vì sự kiện bất khả kháng ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh doanh

Bảng giá thuê văn phòng Sabay

 STARTUP
Khởi Nghiệp
SILVER
Cơ Bản
GOLD
Tiêu Chuẩn
PLATINUM
Cao Cấp
SABAY OFFICE299.000 VNĐ 495.000 VNĐ 680.000 VNĐ 1.680.000 VNĐ
Miễn phí tư vấn thành lập doanh nghiệp
Biển hiệu công ty
Quảng Cáo TVC
Địa chỉ nhận thư / Bưu phẩm
Khu vực tiếp khách chung
Lễ tân chuyên nghiệp
Sử dụng Internet Wifi
Nước lọc, trà miễn phí phòng họp
Địa chỉ giao dịch và đăng ký GPKD
Miễn phí phòng họp (VNĐ/Năm)3 giờ/tháng
(1.200.000 VNĐ)
6 giờ/tháng
(2.400.000 VNĐ)
10 giờ/tháng
(4.000.000 VNĐ)
Tặng Google Account doanh nghiệp (Email domain, Drive, Sheet...)1 account3 account5 account
Miễn phí bản IN/ PHOTO mỗi tháng 100200
Chỗ ngồi làm việc1 ngày/tháng3 ngày/tháng
Quầy Pantry nước uống, trà , cafe
Scan hồ sơ gửi về địa chỉ Mail
Miễn phí tư vấn pháp lý thuế & kế toán 12 tháng
Miễn phí báo cáo thuế quý đầu tiên
Tên miền quốc tế & tài khoản mail doanh nghiệp
Thiết kế 1 Banner, Poster miễn phí mỗi tháng
Sử dụng thiết bị văn phòng
In danh thiếp giấy mỹ thuật
Miễn phí phần mềm kế toán MISA 1 năm

>>> Xem thêm: Các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay

Kết luận

Trên đây là một số thông tin chúng tôi thu thập được về việc đặt cọc văn phòng. Theo dõi Sabay để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác trong thời gian tới.

——————————————————

Địa chỉ: SABAY BUILDING

Hotline: 0931791122

SABAY OFFICE – 11A Hồng Hà, P.2, Q. TB

SABAY OFFICE – 05 Đồng Nai, P.2, Q. TB

Đánh giá post
TVC