Top 10 ngành nghề thuộc lĩnh vực Công thương

Lĩnh vực Công thương là một trong những lĩnh vực quan trọng có tác động không nhỏ đối với tình hình kinh tế, xã hội. Trong bài viết này, cùng Sabay tìm hiểu Công thương là gì và những ngành nghề thuộc lĩnh vực Công thương. Mời bạn đọc cùng theo dõi những chia sẻ sau của chúng tôi!

Công thương là gì?

Trước khi tìm hiểu về các ngành nghề thuộc lĩnh vực Công thương, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm về Công thương.

Công thương là một lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế của một quốc gia, liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ trong các ngành công nghiệp và thương mại. Theo một nghĩa phổ biến hơn, công thương là sự kết hợp của “công nghiệp” và “thương nghiệp”., bao gồm các hoạt động kinh tế, sản xuất quy mô lớn và được thúc đẩy mạnh mẽ từ các tiến bộ công nghệ, khoa học – kỹ thuật.

Lĩnh vực Công thương tác động không ít tới đời sống kinh tế của người dân. Đôi khi chúng còn tác động trực tiếp đến vấn đề an ninh & xã hội. Chính vì ảnh hưởng quan trọng của ngành công thương, sự kiểm soát các ngành nghề thuộc lĩnh vực này cũng cần phải chắc chẽ và sát sao hơn.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp trực tuyến mới nhất 2023

Top 10 ngành nghề thuộc lĩnh vực Công thương tiêu biểu

Kinh doanh xăng dầu

Ngành kinh doanh xăng dầu là một trong những ngành nghề tiêu biểu thuộc lĩnh vực Công thương. Ngành này liên quan đến sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, phân phối và bán lẻ các loại nhiên liệu như xăng, dầu diesel và các sản phẩm liên quan khác.

Kinh doanh xăng dầu
Kinh doanh xăng dầu

Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đóng vai trò quan trọng trong đáp ứng nhu cầu năng lượng của xã hội, từ phương tiện giao thông đến các ngành công nghiệp và sinh hoạt hàng ngày. Các doanh nghiệp trong ngành này thường có các cơ sở lưu trữ, trạm xăng, cửa hàng bán lẻ và hệ thống phân phối rộng khắp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Những thương nhân kinh doanh phân phối xăng dầu phải có tối thiểu 10 cửa hàng thuộc sở hữu hoặc đồng sở hữu của doanh nghiệp.

Kinh doanh khí

Ngành kinh doanh khí liên quan đến sản xuất, phân phối và sử dụng các loại khí như khí đốt tự nhiên, khí LPG (Liquefied Petroleum Gas), LNG, CNG,…

Kinh doanh khí
Kinh doanh khí

Kinh doanh khí đóng vai trò quan trọng trong cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp, hộ gia đình và các doanh nghiệp khác. Ngành này bao gồm các hoạt động khai thác, chế biến, vận chuyển và phân phối khí đến người tiêu dùng cuối. Các doanh nghiệp trong ngành kinh doanh khí cũng thường cung cấp các dịch vụ liên quan như lắp đặt hệ thống cung cấp khí, bảo dưỡng và sửa chữa thiết bị.

Theo Điều 7 Nghị định số 87/2018/NĐ-CP, các thương nhân sản xuất, chế biến khí được quy định như sau:

 • Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật;
 • Cơ sở sản xuất, chế biến khí được cấp có thẩm quyền phê duyệt cho phép đầu tư xây dựng;
 • Dây chuyền, máy, thiết bị đã được kiểm định theo quy định;
 • Có phòng thử nghiệm chất lượng khí hoặc có hợp đồng thuê tối thiểu 01 năm của thương nhân, tổ chức có phòng thử nghiệm đủ năng lực thử nghiệm các chỉ tiêu theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia;
 • Đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp

Kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp là một trong các ngành nghề thuộc lĩnh vực Công thương. Ngành này liên quan đến sản xuất, kinh doanh và phân phối các loại vật liệu nổ được sử dụng trong các hoạt động công nghiệp như khai thác mỏ, xây dựng, đào tạo và phòng vệ.

Kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp
Kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp

Đây là ngành nghề liên quan trực tiếp đến an ninh quốc gia. Do đó, mỗi hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này đều được quy định cụ thể và riêng biệt.

Trong kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp, việc tuân thủ các quy định và quy trình an toàn rất quan trọng. Các doanh nghiệp phải đảm bảo rằng việc sản xuất, vận chuyển và sử dụng vật liệu nổ được thực hiện đúng quy trình và đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn. Điều này bao gồm việc lưu trữ, vận chuyển và xử lý an toàn các vật liệu nổ, đồng thời đảm bảo rằng chỉ có những người có chứng chỉ và đào tạo phù hợp mới được phép làm việc với vật liệu nổ.

Kinh doanh tiền chất thuốc nổ

Trong ngành kinh doanh tiền chất thuốc nổ, các doanh nghiệp thường tham gia vào việc sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu và phân phối các loại tiền chất thuốc nổ.

Kinh doanh tiền chất thuốc nổ
Kinh doanh tiền chất thuốc nổ

Các tiền chất này bao gồm các hợp chất hóa học như nitrat, amoniac, nhiên liệu đẩy, oxy, sulfur và các hợp chất kim loại khác. Chúng được sử dụng để tạo ra các công thức và hỗn hợp thuốc nổ phục vụ cho các ngành công nghiệp, như khai thác mỏ, xây dựng, phòng vệ và nghiên cứu khoa học.

Điều kiện kinh doanh lĩnh vực tiền chất thuốc nổ được quy định cụ thể tại Khoản 3 Điều 46 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Kinh doanh dịch vụ nổ mìn

Ngành này chủ yếu tập trung vào việc cung cấp dịch vụ nổ mìn cho các công trình xây dựng, khai thác mỏ, khoáng sản, công trình giao thông và các dự án cơ sở hạ tầng khác.

Kinh doanh dịch vụ nổ mìn
Kinh doanh dịch vụ nổ mìn

Dịch vụ nổ mìn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện để thực hiện các hoạt động như đào hầm, khoan, đào mỏ, nạo vét sông, xây dựng đường và các công trình hạ tầng khác.

Cơ sở vật chất, kỹ thuật và con người tối thiểu đủ để cung ứng dịch vụ cho 05 (năm) tổ chức thuê dịch vụ. Trường hợp cần thiết có thể sẽ phải nghe theo sự điều động của cơ quan quản ý nhà nước với các vấn đề về an ninh, trật tự xã hội.

Kinh doanh rượu

Ngành kinh doanh rượu đòi hỏi sự chú trọng đến quy trình sản xuất rượu, từ việc chọn lựa nguyên liệu chất lượng, quy trình lên men, ủ rượu, gia công và lọc rượu. Quá trình này cần tuân thủ các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm và chất lượng để đảm bảo rượu được sản xuất ra có chất lượng tốt và an toàn cho người tiêu dùng.

Kinh doanh rượu
Kinh doanh rượu

Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công là thành viên thuộc làng nghề sản xuất rượu thủ công không phải xin cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh. Tổ chức, cá nhân đại diện làng nghề phải xin cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công cho làng nghề và chịu trách nhiệm về các điều kiện sản xuất rượu áp dụng chung cho các thành viên thuộc làng nghề.

Sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô

Sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu xe ô tô là một ngành nghề trong lĩnh vực Công thương liên quan đến quá trình sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu các loại xe ô tô.

Sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô
Sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô

Với hoạt động kinh doanh sản xuất, lắp ráp với xe ô tô thì doanh nghiệp phải được thành lập theo quy định của pháp luật, được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô. Giấy chứng nhận sẽ được cấp khi doanh nghiệp đáp ứng được các yêu cầu về cơ sở vật chất, nặng lực và số lượng đội ngũ lao động theo pháp luật quy định.

Xuất khẩu gạo

Ngành xuất khẩu gạo đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu tiêu thụ gạo trên thị trường quốc tế và mang lại nguồn thu nhập quan trọng cho các nhà nông, doanh nghiệp và quốc gia sản xuất gạo.

Xuất khẩu gạo là một ngành kinh doanh quan trọng và có tiềm năng phát triển. Để thành công trong ngành này, các doanh nghiệp cần có kiến thức về quy trình sản xuất, chế biến và xuất khẩu gạo, cũng như hiểu rõ thị trường và yêu cầu của khách hàng.

Xuất khẩu gạo
Xuất khẩu gạo

Kho chứa, cơ sở xay, xát quy định phải thuộc sở hữu của thương nhân và phải nằm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thóc, gạo hàng hóa xuất khẩu hoặc có cảng biển quốc tế có hoạt động xuất khẩu thóc, gạo tại thời điểm thương nhân đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

Kinh doanh dịch vụ Logistics

Kinh doanh dịch vụ Logistics là một ngành trong lĩnh vực Công thương liên quan đến quản lý và vận chuyển hàng hóa từ nguồn gốc đến điểm đích một cách hiệu quả và an toàn.

Logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hoá theo thoả thuận với khách hàng để hưởng thù lao.

Kinh doanh dịch vụ Logistics
Kinh doanh dịch vụ Logistics

Pháp luật Việt Nam quy định thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics là doanh nghiệp có đủ điều kiện sau:

 • Thương nhân kinh doanh các dịch vụ cụ thể thuộc dịch vụ logistics phải đáp ứng các điều kiện đầu tư, kinh doanh theo quy định của pháp luật đối với dịch vụ đó.
 • Thương nhân tiến hành một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh logistics bằng phương tiện điện tử có kết nối mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác, ngoài việc phải đáp ứng theo quy định của pháp luật đối với các dịch vụ cụ thể thì còn phải tuân thủ các quy định về thương mại điện tử.

Kinh doanh sản phẩm thuốc lá, nguyên liệu thuốc lá, máy móc, thiết bị thuộc chuyên ngành thuốc lá

Kinh doanh sản phẩm thuốc lá, nguyên liệu thuốc lá, máy móc, thiết bị thuộc chuyên ngành thuốc lá là một ngành nghề trong lĩnh vực Công thương liên quan đến sản xuất, kinh doanh và cung cấp các sản phẩm liên quan đến thuốc lá. Đây là một ngành có quy mô lớn và đóng góp đáng kể vào nền kinh tế.

Kinh doanh sản phẩm thuốc lá, nguyên liệu thuốc lá, máy móc, thiết bị thuộc chuyên ngành thuốc lá
Kinh doanh sản phẩm thuốc lá, nguyên liệu thuốc lá, máy móc, thiết bị thuộc chuyên ngành thuốc lá

Để được tiến hành kinh doanh sản xuất thuốc lá, doanh nghiệp phải tham gia đầu tư trồng cây thuốc lá dưới hình thức đầu tư trực tiếp hoặc liên kết đầu tư với các doanh nghiệp có Giấy chứng nhận đủ điều kiện đầu tư trồng cây thuốc lá, phù hợp với quy mô sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và Quy hoạch vùng nguyên liệu thuốc lá được phê duyệt.

>>> Xem thêm: Top 05 nhà sách nổi tiếng tại Tân Bình

Một số ngành nghề thuộc lĩnh vực Công thương khác

Ngoài các ngành nghề đã liệt kê ở trên, lĩnh vực Công thương còn bao gồm nhiều ngành nghề khác như:

 1. Kinh doanh dịch vụ giám định thương mại
 2. Kinh doanh ngành, nghề có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ
 3. Kinh doanh hóa chất, trừ hóa chất bị cấm theo Công ước Quốc tế về cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng và phá hủy vũ khí hóa học
 4. Hoạt động Sở giao dịch hàng hóa
 5. Hoạt động phát điện, truyền tải, phân phối, bán buôn, bán lẻ, xuất khẩu, nhập khẩu điện, tư vấn chuyên ngành điện lực
 6. Kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Công Thương
 7. Kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng thực phẩm đông lạnh
 8. Kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng hóa có thuế tiêu thụ đặc biệt
 9. Nhượng quyền thương mại
 10. Kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa đã qua sử dụng
 11. Kinh doanh than
 12. Sản xuất, sửa chữa chai chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (chai LPG)
 13. Kinh doanh tiền chất công nghiệp
 14. Hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến hoạt động mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
 15. Hoạt động thương mại điện tử
 16. Hoạt động dầu khí
 17. Kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp với thiết bị áp lực, thiết bị nâng đặc thù chuyên ngành công nghiệp, hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp, trang thiết bị khai thác mỏ, dầu khí, trừ các thiết bị, phương tiện thăm dò, khai thác trên biển
 18. Kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp
 19. Kiểm toán năng lượng

Kết luận

Công thương là một lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế của một quốc gia, liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ trong các ngành công nghiệp và thương mại. Hy vọng những chia sẻ trên của Sabay sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về các ngành nghề thuộc lĩnh vực Công thương tại Việt Nam. Cùng theo dõi nhiều tin tức hữu ích khác trên website Sabay mỗi ngày bạn nhé!


SABAY – ĐỒNG HÀNH BAY XA

Hotline: 093 179 1122
Trụ sở: 99 Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP. HCM

5/5 - (104 bình chọn)

về SABAY GROUP

99 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

HOTLINE: 0931791122

Form liên hệ
Liên hệ với chúng tôi để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt nhất đến quý khách

  Tại SABAY, chúng tôi cùng mang trong mình KHÁT VỌNG được PHỤNG SỰ cộng đồng, THÀNH CÔNG của khách hàng chính là HẠNH PHÚC của SABAY. VINH QUANG đích thực là khi chúng ta THÀNH CÔNG cùng nhau.

  FANPAGE

  MAP

  văn phòng không đồng